ผู้เขียน หัวข้อ: วิธี ทำอาหาร ทะเลย่างกับน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บ รวมคู่ซี้ความอร่อย  (อ่าน 173 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ siritidaphon

  • ไมล์ 101-300
  • *
  • เจ้าของกระทู้
  • กระทู้: 118
  • คะแนน Like 0
  • เพศ: หญิง
  • ATC. มิตรภาพที่กว้างขึ้น
    • ดูรายละเอียด
  • จังหวัด: อำนาจเจริญ
จากที่เคยไปกินบุฟเฟ่ต์อาหารทะเลตามร้านดัง แม้จะอร่อยแต่ดูวุ่นวาย เพราะต้องไปตักแย่งกับคนอื่นเขา และบางเจ้าก็กั๊กของไว้ไม่เติมตลอดทำให้หมดอารมณ์กินไปอีก เพื่อตัดปัญหาลองเปลี่ยนมาทำกินเองที่บ้านดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำอาหารทะเลย่าง มีทั้งกุ้งย่าง ปลาหมึกย่าง หอยย่าง และปลาย่าง มาพร้อมกับวิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ด รสเด็ด เอาล่ะ… ไปจ่ายตลาดซื้ออาหารทะเลสด ๆ ใหม่ ๆ กันเลยจ้า

1. กุ้งย่าง กุ้งเผา น้ำจิ้มซีฟู้ด

อาหารทะเลย่างอันดับต้น ๆ ที่หลายคนนึกถึงนั่นคือ กุ้งย่าง สูตรจาก คุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จะใช้กุ้งแม่น้ำหรือกุ้งก้ามกรามก็ตามสะดวก แต่ที่ขาดไม่ได้เลยคือน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บ

สิ่งที่ต้องเตรียม

• กุ้งก้ามกราม
• กรรไกร

ส่วนผสม น้ำจิ้มซีฟู้ด

• น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย
• กระเทียมสับ 1/3 ถ้วย
• รากผักชีสับ 1/4 ถ้วย
• พริกขี้หนูเขียวแดง 3 ช้อนโต๊ะ
• โหระพาซอย 1/4 ถ้วย
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำกุ้งเผา

1. ล้างกุ้งก้ามกรามให้สะอาด ตัดหนวดให้สวยงาม
2. ใช้กรรไกรตัดเปลือกกุ้ง เริ่มจากตัวกุ้ง โดยจับหัวกุ้งหันเข้าหาตัว ใช้กรรไกรตัดเลาะเฉพาะเปลือกกุ้งตั้งแต่บริเวณกลางลำตัวเลาะเป็นแนวตรงไปจนถึงส่วนหางของกุ้ง พอมาถึงส่วนหัวให้หันส่วนหางกุ้งเข้าหาตัวจากนั้นใช้กรรไกรตัดเลาะเปลือกส่วนหัวของกุ้งบริเวณกึ่งกลาง ตัดเลาะยาวเป็นแนวตรงไปจนสุดหัวของกุ้ง
3. ใช้มีดคม ๆ ผ่าเนื้อกุ้งตามแนวกรรไกรที่เราตัดเปลือกกุ้งเอาไว้ แล้วดึงเส้นดำกลางลำตัวออก
4. ในส่วนหัวกุ้ง เมื่อใช้กรรไกรตัดเปลือกแล้ว ให้แงะดูจะเห็นเยื้อหุ้มมันกุ้งและขี้กุ้ง ให้ใช้กรรไกรตัดเยื่อหุ้มนั้นออก เพื่อให้เห็นขี้กุ้งชัดเจน และดึงส่วนขี้กุ้งออก (ลักษณะขี้กุ้ง จะเป็นถุงดำ ๆ หรือน้ำตาลเข้ม จับดูจะสาก ๆ) ให้ดึงออกมาทิ้ง ในกรณีที่ดึงขี้กุ้งออกมาแล้ว เกิดถุงแตก ไม่ต้องตกใจ ให้เอาขี้กุ้งส่วนใหญ่ทิ้งไปก่อน จากนั้นที่เหลือติดกับมันกุ้ง ให้นำไปเปิดน้ำไหลผ่านส่วนนั้นเบา ๆ ให้ขี้กุ้งหลุดออกไป โดยมันกุ้งจะไม่เสียหายเลย เสร็จแล้วก็จะได้กุ้งที่สวยงาม

วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ด

1. ทำน้ำเชื่อมโดยนำน้ำและน้ำตาลทราย ตั้งไฟคนให้ละลายจนเหนียวนิด ๆ
2. นำกระเทียม รากผักชี พริกขี้หนู โหระพา และน้ำเชื่อม ใส่เครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด
3. นำส่วนผสมที่ปั่นออกมาใส่ถ้วย เติมน้ำปลาและน้ำมะนาว พร้อมเสิร์ฟ

ปลาหมึกย่าง 1 ไม้ ให้พลังงานประมาณ 37 กิโลแคลอรี

2. ปลาหมึกหอมย่าง น้ำจิ้มถั่วตัด



วิธี ทำอาหาร ทะเลย่างกับน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บ รวมคู่ซี้ความอร่อย ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.parpaikin.com/ทำอาหาร/




 


SimplePortal 2.3.5 © 2008-2012, SimplePortal