ผู้เขียน หัวข้อ: เลือกลำโพงอย่างไร? มาดูกัน  (อ่าน 3628 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ satoshi

  • กำลังสะสมไมล์
  • *
  • เจ้าของกระทู้
  • กระทู้: 12
  • คะแนน Like 0
    • ดูรายละเอียด
เลือกลำโพงอย่างไร? มาดูกัน
« เมื่อ: 11ต.ค.2011, 22:34:51 »
การเลือกซื้อลำโพง  ผู้ซื้อมักมีอยู่ 2 แบบ คือ พิจารณาเลือกที่ยี่ห้อเป็นหลัก  ถ้าเป็นยี่ห้อเก่าแก่หรือเห็นโฆษณากันบ่อยก็จะให้ความสนใจ  ส่วนอีกประเภท  พิจารณาเลือกจากการวิเคราะห์เปรียบเทียบในทุกด้านก่อนการตัดสินใจ

       ถ้าถามว่าแบบไหนมีโอกาสได้ลำโพงที่ดี  แน่นอนว่า  ต้องเป็นแบบหลัง  เพราะเล่นเครื่องเสียงรถยนต์ต้องใจเย็นๆ ค่อยๆ พิจารณาจึงจะคุ้มค่า

   ลำโพงที่ดีเป็นอย่างไร?

     ก่อนทราบถึงคำตอบ  ควรทำความเข้าใจกับลำโพงในแต่ละแบบว่าเป็นอย่างไรกันก่อนครับ

          ลำโพงเสียงแหลม ( Tweeter ) ลำโพงเสียงแหลมมีการเปล่งเสียงแหลมออกมาหลายลักษณะ  คือ แหลมจัดจ้านแข็งกระด้าง  หรือบางคนบอกว่าแทงหู  แหลมลักษณะที่ 2 แหลมกลางๆ มีการผสมกลมกลืนของเสียงแหลมอยู่ในตัว  ลักษณะที่ 3 คือ  แหลมนุ่ม  ฟังแล้วไม่สะดุดหู

           ลำโพงเสียงแหลมแบบที่ 2 เป็นทวีตเตอร์ที่น่าใช้ เพราะให้ความสดใสมีชีวิตชีวา  ฟังในรถก็ดี  นอกรถก็ได้  ปลายเสียงสูงคมๆ  กระจายไปถึงหูผู้ฟังได้ดีในระดับหนึ่ง  จึงควรเลือกทวีตเตอร์แบบที่ 2 จะดีกว่าเพราะมีคุณสมบัติครบ

          โครงสร้างของโดมในทวีตเตอร์  คือ  ส่วนที่นูนขึ้นมาตรงกลางควรมีขนาดประมาณ 1 นิ้ว หรือ 25 มิลลิเมตร  ยิ่งใหญ่ยิ่งดี  เพราะโดมขนาดนี้สามารถให้เสียงย่านสูงลาดต่ำลงมาได้ดีกว่าโดมขนาดจิ๋ว  ซึ่งทวีตเตอร์ที่มีโดมขนาดจิ๋วจะให้ได้แต่เสียงแหลมปลายสูง ๆ

          ลำโพงเสียงกลาง ( Midrange )  ลำโพงรถยนต์  นิยมเล่นเสียงกลางผสมเบสด้านสูงมากกว่าใช้เป็นเสียงกลางอย่างเดียว  นั่นหมายถึงลำโพงแบบกรวยขนาดประมาณ 4 - 6 นิ้ว  จะให้ย่านความถี่ในช่วงประมาณ  60 - 5000 Hz

          วิธีเลือกลำโพงเสียงกลางต้องใช้เป็นเสียงร้องเข้ามาเกี่ยวข้อง  เปิดฟังเปรียบเทียบด้วยเพลงเดียวกัน  ลำโพงเสียงกลางที่ดีจะให้เสียงร้องแจ่มใส  เสียงกว้างอิ่ม  ไม่บีบหรือแห้งแข็งกระด้าง

           นอกจากเสียงร้องแล้ว  ควรหาเพลงที่มีเปียโนมาลอง  เพื่อฟังว่าโน๊ตเสียงสูงใสกังวานแค่ไหน  และในเสียงต่ำความกังวานยังทุ้มต่ำออกมาชัดหรือไม่  สิ่งเล็กๆ น้อยๆ  เหล่านี้ที่ทำให้ได้ลำโพงเสียงกลางที่ดีเพราะจุดประสงค์ส่วนใหญ่ของลำโพงเสียงกลางคือ  การใช้งานในย่านกลางสูง

          ลำโพงเสียงทุ้ม ( Woofer ) ควรเลือกลำโพงที่ให้เสียงต่ำอย่างฉับไว  ไม่มีเสียงคราง  และมีน้ำหนักในการให้เสียงเบสที่แน่นและมีตัวตน

          ลำโพงซับวูฟเฟอร์  ( Subwoofer )   ควรเลือกลำโพงที่เสียงต่ำลึกได้อย่างหนักแน่น  หยุดยั้งตัวได้ดี  ไม่เกิดเสียงดังหึ่งๆ จนปวดหู  และที่สำคัญต้องสั่นสะเทือนไปทั้งคันด้วยเบสที่ลึกๆ

Cedit จาก soundmaker เทพผู้บรรลุเครื่องเสียง ขอขอบคุณความรู้ดีดี ขอยกเป็นแนวทางให้คนรุ่นต่อไปได้ต่อยอดปฎิธานต่อไปครับ
 


SimplePortal 2.3.5 © 2008-2012, SimplePortal