ผู้เขียน หัวข้อ: ปลาสวยงาม ปลาปอมปาดัวร์ราชินีแห่งปลาตู้  (อ่าน 233 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ siritidaphon

  • ไมล์ 101-300
  • *
  • เจ้าของกระทู้
  • กระทู้: 143
  • คะแนน Like 0
  • เพศ: หญิง
  • ATC. มิตรภาพที่กว้างขึ้น
    • ดูรายละเอียด
  • จังหวัด: อำนาจเจริญ
เป็นปลาที่คุ้นหูคนไทยกันเป็นอย่างดีนับแต่อดีตจนถึงปัจจุบันเพราะเคยเป็นปลาในตลาดบนที่มีราคาแพงมากจนถึงปัจจุบันก็ยังมีราคาแพงสำหรับปลานำเข้า หรือที่เรียกกันว่าปลาปอมปาดัวร์นอกและสายพันธุ์ที่มีความแปลกใหม่

สวยงาม ส่วนปลาปอมปาดัวร์ที่เพราะเองในเมืองไทยของเราโดยมีพ่อพันธุ์แม่พันธุ์มาจากต่างประเทศและให้ลูกหลานออกมาสีผิดเพี้ยนหรือไม่สวยงามมากเท่าปลาที่นำเข้ามาจากฟาร์มในต่างประเทศในที่นี้เราเรียกว่าปลาปอมปาดัวร์ไทยนั่นเอง

สำหรับปลาปอมปาดัวร์ นั้นมีชื่อเรียกในภาษาอังกฤษว่า Pompadour หรือ Discus จัดอยู่ในสกุล Symphysodon ซึ่งเป็นวงศ์เดียวกันกับพวกปลาหมอสีซึ่งพบเห็นได้ในลุ่มน้ำอเมซอน แต่ปลาปอมปาดัวร์ที่เราพบเห็นตามร้านขายปลาส่วนใหญ่นั้นเป็นสายพันธุ์ที่ถูกคิดค้นหรือผสมขึ้นมาใหม่จึงได้สีที่แตกต่างออกไปและสวยงามกว่าปลาที่จับได้จากแหล่งน้ำธรรมชาติ ชื่อของปลาปอมปาดัวร์ จึงถูกเรียกออกไปแตกต่างกันตามแต่ลวดลายบนลำตัวของปลาซึ่งก็มักถูกตั้งโดยผู้ที่สามารถผสมออกมาได้เป็นคนแรก การเรียกปลาปอมปาดัวร์ตามแต่ละสีสันหรือสายพันธุ์ที่ผสมขึ้นมา อาทิเช่น Ruby Leopard, Altum Flora, giant flora เป็นต้น

ปลาปอมปาดัวร์นั้นแท้จริงแล้วมีถิ่นกำเนิดในลุ่มแม่น้ำอเมซอนโดยในสายพันธุ์ปกติจะมีขนาดความยาวไม่เกิน 7 นิ้ว แต่ในปัจจุบันมีผู้พัฒนาสายพันธุ์จนได้ปลาปอมปาดัวร์ที่มีขนาดใหญ่กว่านี้เล็กน้อย การอยู่อาศัยของปลาชนิดนี้ชอบน้ำไหลเอื่อยและอยู่ตามขอนไม้หรือพุ่มไม้รกๆในลุ่มน้ำที่มีความลึกไม่มาก

สำหรับปลาปอมปาดัวร์ที่ webmaster เลี้ยงไว้ก็มีสายพันธุ์จากต่างประเทศเป็นปลานำเข้าทั้งหมด ซึ่งเลี้ยงไว้ดูเล่นในตู้ 84 นิ้ว โดยเลี้ยงเกือบ 30 ตัว ราคาที่ซื้อมาเฉลี่ยตกตัวละ 2,000 – 6,000 บาท โดยขอแนะนำให้ชมภาพบางส่วนจากปลาปอมปาดัวร์ที่เลี้ยงไว้ด้านล่างนี้

ข้อดีของการเลี้ยงปลาปอมปาดัวร์มีดังนี้

1 เลี้ยงรวมเป็นฝูงเชื่องง่าย ติดเจ้าของ

2 ไม่ขี้ตื่นตกใจเหมือนปลาบางชนิด

3 ว่ายสวยงาม ช้าๆ เนิบๆ ตาคนเราสามารถดูได้นานหน้าตู้ไม่เหนื่อยล้าเกินไป เมื่อเทียบกับการที่ดูปลาที่ว่ายน้ำไวสายตาจะทำงานหนักสุดท้ายอาจง่วงได้

4 ขี้น้อย อย่างตุ้ที่ผมเลี้ยงตอนนี้เป็นปลานอกเกือบ 30 ตัวในตู้ 84 นิ้ว กว้าง 36 นิ้ว และสูง 36 นิ้ว ระบบกรองล่าง แทบไม่เห็นขี้ปลาตกในชั้นกรองมากเท่าไหร่ ทั้งๆที่ให้หนอนแดง เช้า กลางวัน เย็น

5 มีหลากหลายสายพันธุ์ให้เลือกเลี้ยง บางชนิดราคาตัวละหลักหมื่นบาท

6 เป็นปลารักสงบ อาจมีไล่กันบ้างในฝูงเล็กๆน้อยๆตามนิสัยปลาหมอสี แต่สามารถเลี้ยงรวมกับปลาอื่นได้แทบทุกชนิดแม้แต่ปลามังกร

7 กินอาหารได้หลากหลาย ทั้งอาหารสำเร็จรูปและอาหารสด เช่น ไรทะเล หนอนแดง ลูกน้ำ กุ้งฝอย หัวใจสัตว์บดละเอียด

8 ความสวยงามระดับปลาทะเลเรียกพี่

9 เป็นปลาที่เลี้ยงกับตู่แต่งขอนไม้ หรือไม้น้ำแล้วออกมาสวยมากกว่าปลาอื่นๆ

10 เป็นปลาเหมาะกับการ นำส่งเข้าประกวดมากที่สุดปลาสวยงาม ปลาปอมปาดัวร์ราชินีแห่งปลาตู้ ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.petcitiz.info/ปลาสวยงาม/
 


SimplePortal 2.3.5 © 2008-2012, SimplePortal