ผู้เขียน หัวข้อ: ลงทุนซื้อสมาร์ทโฟนอย่างไรให้คุ้มค่าราคาไม่ตก  (อ่าน 1075 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ panne rattana

  • ไมล์ 301-600
  • *
  • เจ้าของกระทู้
  • กระทู้: 315
  • คะแนน Like 0
  • เพศ: หญิง
  • ATC. มิตรภาพที่กว้างขึ้น
    • ดูรายละเอียด
  • จังหวัด: ปทุมธานี
เมื่อสมาร์ทโฟนกลายเป็นปัจจัยที่ 5 ที่คนยุคใหม่พกติดตัวไว้ไม่ยอมห่าง แถมยังออกรุ่นใหม่ ๆ ให้เหล่าสาวกต้องคอยวิ่งตามกันหน้าตั้ง แล้วการลงทุนซื้อสมาร์ทโฟนจะคุ้มค่าหรือไม่ มาเรียนรู้วิธีหมุนตามเทรนด์อย่างเข้าใจและไม่ขาดทุนด้วยกัน

ตอนนี้ต้องบอกว่าถ้าเราจะเลือกอะไรมาให้เป็นปัจจัยที่ 5 ที่ขาดไม่ได้เลยในชีวิต ต่อจากอาหาร ยารักษาโรค เครื่องนุ่งห่ม และที่อยู่อาศัย คงไม่น่าจะมีอะไรเหมาะไปกว่า “โทรศัพท์มือถือ” อย่างแน่นอน โดยเฉพาะ “สมาร์ทโฟน” ที่ฉลาดสมชื่อ เป็นผู้ช่วยที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นและทำหน้าที่แทนอุปกรณ์สำคัญ ๆ ในชีวิตประจำวันได้แทบทุกอย่าง ถึงขนาดมีคนเปรียบเทียบกันเล่น ๆ ว่า ถ้าลืมกระเป๋าตังค์กับมือถือ การลืมมือถือดูจะเป็นเรื่องแย่กว่าเห็น ๆ

นอกจากอำนวยความสะดวกในด้านการเงิน สมาร์ทโฟนก็ยังเปลี่ยนวิถีชีวิตคนยุคใหม่ไปมากมาย เช่น เมื่อก่อนเวลาจะโอนเงินหรือจ่ายบิลอะไรสักอย่าง เราก็ต้องออกจากบ้านไปธนาคารหรือเคาน์เตอร์เซอร์วิส แต่เดี๋ยวนี้การโอนเงินก็ง่าย ๆ สามารถทำได้ผ่านมือถือหรือชอปปิงออนไลน์ผ่านระบบ PromptPay (พร้อมเพย์) ก็ช่วยประหยัดค่าธรรมเนียมได้ด้วย แต่สิ่งที่แลกมากับความฉลาดแบบสุด ๆ ของมือถือของเราก็คือ “ราคา” ที่ขยันขยับปรับตัวขึ้นไปเรื่อย ๆ แล้วแบบนี้เราจะซื้อสมาร์ทโฟนยังไงให้คุ้มค่าล่ะ ?

จริง ๆ แล้วสมาร์ทโฟนเป็นสินทรัพย์ตัวหนึ่งที่มีแต่จะเสื่อมค่าเหมือนกับรถยนต์ที่เราซื้อนี่แหละ ถ้าเราหวังว่าการซื้อสมาร์ทโฟนเครื่องหนึ่งแล้วมีโอกาสที่ราคาจะปรับตัวขึ้นไปเรื่อย ๆ น่าจะเป็นอะไรที่ยาก เพราะโทรศัพท์มือถือไม่ใช่สินทรัพย์การลงทุน ดังนั้น ถ้าเราจะมองหาความคุ้มค่าที่สุด เป็นมุมเดียวกับรถยนต์ก็คงจะอยู่ที่ “ราคาขายต่อ” เป็นหลัก

โดยธรรมชาติของสินค้าทั่วไปรวมถึงสมาร์ทโฟน เราต้องดูว่ามือถือรุ่นนั้นเป็นที่ต้องการของตลาดหรือมีความต้องการมากน้อยขนาดไหน ถ้าเป็นรุ่นที่มีความต้องการมาก อะไหล่มีพร้อม ซ่อมง่ายไม่มีปัญหาก็จะทำให้ราคาขายต่อดี ซึ่งตอนนั้นต้องยอมรับว่าราคาขายต่อของโทรศัพท์มือถือไม่มีอะไรดีไปกว่า iPhone แล้วล่ะ

พอถึงช่วงเดือนกันยายนของทุกปี เดี๋ยวนี้คงมีคนจำนวนไม่น้อยรอลุ้นกันไปว่า “iPhone” รุ่นใหม่ที่ออกมาจะหน้าตาเป็นยังไง ? ออกแล้วจะเปลี่ยนหรือไม่เปลี่ยนดี บางคนอาจจะไม่เปลี่ยนก็เพราะว่ากลัวเปลือง เครื่องเก่าก็ยังใหม่อยู่ว่ากันไป แต่ก็เชื่อว่าจะมีสาวกจำนวนไม่น้อยพร้อมที่จะเปลี่ยนเครื่องทุกปีตามเทคโนโลยีรุ่นใหม่ตลอดเช่นกัน

ถ้าลองมาคำนวณ จริงๆ แล้วการเปลี่ยนสมาร์ทโฟนอย่าง iPhone ทุกปี ซื้อใหม่ทุกปี เปลี่ยนใหม่ทุกรุ่น ก็อาจจะไม่ได้เปลืองอย่างที่เราคิดก็ได้ เราลองมาดูตัวอย่างประกอบกันดีกว่า อันนี้จากข้อมูล iPhone 7 ความจุ 128 GB อายุการใช้งาน 1 ปี ขายที่ร้านตู้มือถือต่าง ๆ ที่ร้านรับซื้อกัน

สรุปว่าราคารับซื้ออยู่ที่แถว ๆ 16,000 บาทโดยเฉลี่ย ในขณะที่ราคามือหนึ่งตอนที่ซื้อมานั้นก็อยู่ที่ 26,500 บาท นั่นหมายความว่า เมื่อผ่านมา 1 ปี เรามีค่าใช้จ่ายของมือถือเครื่องนี้อยู่ที่ 12,500/12 = 875 บาทต่อเดือน

ทีนี้ลองมองต่อไปว่า กรณี iPhone 6s ความจุ 128 GB ผ่านการใช้งานมาแล้ว 2 ปี สรุปว่าราคา iPhone 6s ผ่านไป 2 ปี ราคาขายจะอยู่ที่ 11,000 บาท แปลว่าค่าใช้จ่ายสำหรับกรณีที่เราใช้ iPhone ไป 2 ปี อยู่ที่ 15,500/24 = 654 บาทต่อเดือน

ลงทุนซื้อสมาร์ทโฟนอย่างไรให้คุ้มค่าราคาไม่ตก คลิ๊กที่นี่ https://www.potatotechs.com/สมาร์ทโฟน/
 


SimplePortal 2.3.5 © 2008-2012, SimplePortal