ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีกําจัด ไรฝุ่น ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ ทำเองได้ที่บ้าน  (อ่าน 463 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ siritidaphon

  • ไมล์ 101-300
  • *
  • เจ้าของกระทู้
  • กระทู้: 131
  • คะแนน Like 0
  • เพศ: หญิง
  • ATC. มิตรภาพที่กว้างขึ้น
    • ดูรายละเอียด
  • จังหวัด: อำนาจเจริญ
การดูแลรักษาความสะอาดภายในบ้านเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับที่นอน เพราะที่นอนเป็นที่ๆเราต้องใช้เวลาอยู่กับมัน 1ใน3 ของชีวิตเลยทีเดียว เราจึงควรใส่ใจและดูแลมันอย่างสม่ำเสมอ วันนี้จะเอา 4 วิธีกําจัดไรฝุ่นบนที่นอนง่ายๆ และ4 เคล็ดลับการรักษาความสะอาดภายในบ้าน มาแชร์กันค่ะ

4 วิธีกำจัดไรฝุ่นบนที่นอน

วิธีแรกในการกำจัดไรฝุ่นบนที่นอน
เปลี่ยนผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน อย่างสม่ำเสมอ
ผ้าปูที่นอนเป็นด่านแรกของฝุ่นและเจ้าตัวไรฝุ่น การที่เราใช้ผ้าปูที่นอนคลุมที่นอนไว้เป็นเรื่องดีในการป้องกันรักษาความสะอาดที่นอน แต่ผ้าปูที่ไม่ได้เปลี่ยนนานๆเป็นตัวการสำคัญของการสะสมของฝุ่นและอาหารของไรฝุ่น โดยทั่วไปมนุษย์มีการผลัดเซลล์ผิว เหงื่อไคล รังแค จากตัวเรา ตลอดเวลา ยิ่งเราไม่ได้ทำความสะอาดผ้าปูนานเท่าไหร่ ยิ่งมีสิ่งสกปรกและอาหารของไรฝุ่นเยอะมากขึ้นเท่านั้น!

วิธีที่สองในการกำจัดไรฝุ่นบนที่นอน
นำหมอนหนุน หมอนข้าง หรือที่นอน ไปตากแดดบ้าง
ควรนำหมอนหนุน หมอนข้าง ที่เราใช้ ไปตากแดดเป็นประจำ เพราะแสงแดด มีรังสีในการฆ่าเชื้อโรคและเชื้อราให้ตาย และความร้อนจากแสงแดดยังช่วย ให้ไข่ของไรฝุ่นเจริญเติบโตต่อไม่ได้ เป็นอีกวิธีนึงที่ช่วยลดปริมาณของไรฝุ่นลงได้เป็นอย่างดี สำหรับบ้านที่มีพื้นที่ ควรนำที่นอนออกไปตากแดดด้วย

วิธีที่สามในการกำจัดไรฝุ่นบนที่นอน
ใช้หวายหรือไม้ ตบทำความสะอาด
นอกจากนำไปตากแดดแล้ว ควรหาหวาย หรือไม้ขนาดพอดีมือ ตีหมอน และที่นอนระหว่างตากแดดด้วย การตากแดดอย่างเดียวอาจทำให้เชื้อโรคตาย และไข่ของไรฝุ่นฟ่อ แต่การที่จะทำให้ไรฝุ่น และสิ่งปฏิกูลของมัน(มูล ศากศพ ตัวไรฝุ่น) ออกไปได้ ต้องหาเครื่องมือที่สามารถตีหรือทุบ ฝุ่นและสิ่งต่างๆที่อยู่ในหมอนและที่นอนเรา ออกมาได้

วิธีที่สี่ในการกำจัดไรฝุ่นบนที่นอน
ใช้เครื่องดูดไรฝุ่นหรือกำจัดไรฝุ่นที่มีประสิทธิภาพสูง
การใช้เครื่องมือกำจัดไรฝุ่น เป็นอีกหนึ่งวิธีกำจัดไรฝุ่นด้วยตัวเอง ที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดในทุกวิธีที่กล่าวมา แต่ต้องแลกมากลับค่าใช้จ่ายและเวลา มหาศาลเช่นกัน เพราะเครื่องกำจัดไรฝุ่นบนที่นอนได้ดี นั้นจำเป็นต้องมีมาตรฐานที่สูงมาก

4 เคล็ดลับป้องกันฝุ่นและจำกัดฝุ่นในบ้าน

วิธีแรก: หลีกเลี่ยง “พรม” ในห้องนอน
พรม มีประโยขน์ในเรื่องการกักเก็บฝุ่นได้ดี แต่ควรนำไปใช้ หน้าบ้าน เผื่อไม่ให้ฝุ่นติดเข้ามาภายในบ้าน แต่เมื่อนำมาใช้ในห้องนอน ไม่ว่าจะผืนใหญ่ ผืนเล็ก ก็กลับกลายเป็นที่ที่สะสมฝุ่น และฝุ่นที่สะสมอยู่ในพรม ก็มีโอกาสที่จะฟุ้งกระจายอยู่ในห้องเรา ทำให้เราต้องหายใจเอาฝุ่นเอาเชื้อโรคเข้าไป

วิธีที่สอง: หลีกเลี่ยงการนำของเข้ามาในห้องนอนเยอะๆ
ควรหลีกเลี่ยงการนำของเข้ามาไว้ในห้องนอนเยอะๆ โดยเฉพาะบนที่นอน ไม่ควรมีสิ่งของที่เป็นที่สะสมฝุ่น อย่างเช่นตุ๊กตา นอกเหนือจากนั้นควรเอาของที่ไม่จำเป็นออกจากห้องนอนให้ได้มากที่สุด อย่างเช่น หมอน ที่เราไม่ได้ใช้ หรืออุปกรณ์อิเลคโทนิคต่างๆที่ไม่ได้ใช้แล้ว ยิ่งเก็บนาน ยิ่งกลายเป็นที่สะสมฝุ่นได้ดี

วิธีที่สาม: อากาศภายในห้องควรถ่ายเทอย่างสม่ำเสมอ
หลายๆคนมัก ปิดประตู ปิดหน้าต่างให้แน่นสนิท แต่หารู้ไม่ว่า วิธีนี้กลับทำให้ในห้องอากาศไม่ถ่ายเท และทำให้มีความชื้นสูง เชื้อโรคและไรฝุ่น ยิ่งเจริญเติบโตได้ดี ควรจะเปิดให้ภายในห้องนอน มีอากาศถ่ายเท และแสงแดดเข้าจะดีกว่า เว้นแต่บ้านที่ติดถนนใหญ่ หรือติดบริเวณที่มีฝุ่นปริมาณมาก ควรจะหลีกเลี่ยงการเปิดหน้าต่างให้ลมเข้า

วิธีที่สี่: ใช้เครื่องฟอกอากาศเพื่อลดปริมาณและกำจัดฝุ่นในห้องนอน
การใช้เครื่องฟอกอากาศเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งในการลดปริมาณฝุ่นและกำจัดฝุ่นในห้องนอนให้ลดน้อยลง แต่ควรเปิดไว้ตลอดเวลา มิใช่แค่ก่อนนอนเท่านั้น เพราะอากาศมีการหมุนเวียนตลอดเวลา การใช้เครื่องฟอกอากาศช่วยลดปริมาณฝุ่นและเชื้อโรคภายในห้องนอนได้จริง แต่สิ่งที่ต้องพึงระวัง ต้องแลกกับ ค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนไส้กรองทุกๆ 6เดือนหรือ1ปี ครั้งละหลักหลายพันบาท เพราะถ้าเราไม่หมั่นเปลี่ยนไส้กรอง เครื่องฟอกอากาศซึ่งทำหน้าที่ทำอากาศให้สะอาด อาจกลายเป็นเครื่องปล่อยฝุ่นและเชื้อโรคที่อันตรายแทน


วิธีกําจัด ไรฝุ่น ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ ทำเองได้ที่บ้าน ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/happygurubaan/videos/1963662717230956/
 


SimplePortal 2.3.5 © 2008-2012, SimplePortal