ผู้เขียน หัวข้อ: มาเอสโตร แนวทางเพื่อเลือกซื้อคอนโด  (อ่าน 290 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ panne rattana

  • ไมล์ 301-600
  • *
  • เจ้าของกระทู้
  • กระทู้: 311
  • คะแนน Like 0
  • เพศ: หญิง
  • ATC. มิตรภาพที่กว้างขึ้น
    • ดูรายละเอียด
  • จังหวัด: ปทุมธานี
บทความนี้เราจะมาว่ากันเรื่องการเลือกซื้อคอนโดเพื่อลงทุนเก็งกำไร หรือซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่ากัน ซึ่งก็เป็นหนึ่งในคำถามยอดฮิตในวงการอสังหา ไม่ว่าจะเป็นซื้อโครงการนี้คุ้มมั้ย? หรือโครงการไหนที่ปล่อยเช่าได้ราคาดี แบบว่าได้ค่าเช่าเยอะกว่าค่าผ่อนแบงค์รายเดือน เป็นต้น

การซื้อคอนโดเพื่อเก็งกำไรกับซื้อเพื่ออยู่อาศัยนั้นมีแนวคิดที่แตกต่างกันอยู่นะคะ พูดง่ายๆว่าถ้าซื้อเพื่ออยู่เอง ก็คือตอบโจทย์ที่ตัวเองชอบ คือเป็นทำเลที่คุ้นเคย ใกล้แหล่งความสะดวกของตัวเอง ห้องก็เอาแบบที่ตัวเองชอบ ราคาตรงตามกับความต้องการของตัวเอง ขณะที่คอนโดที่เหมาะกับการเก็งกำไรปล่อยเช่านั้นมีแนวคิดเริ่มต้นที่แตกต่างกันอยู่หลักๆดังนี้

1. ทำเลและกลุ่มผู้เช่า
การเลือกทำเลคอนโดเพื่อลงทุนปล่อยเช่าเป็นเรื่องสำคัญมากเพราะ ถ้าทำเลไม่ดี ขายยาก ปล่อยเช่ายาก ราคาก็ไม่ขยับ แต่ถ้าคอนโดทำเลดี ราคามักจะสูง ปล่อยเช่าก็ง่ายมีคนเช่าตลอดค่ะ การเลือกทำเลเพื่อปล่อยเช่านั้นต้องดูกลุ่มคนที่เราต้องการให้ปล่อยเช่าเป็นหลักค่ะ

2. การซื้อคอนโดและผ่อนกับโครงการ

เรื่องสำคัญเรื่องแรกๆที่ต้องคำนึงถึงเลย คือค่าใช้จ่ายรายเดือนของคอนโดที่เราซื้อไว้นั่นเองค่ะ ไม่ว่าจะค่าผ่อนธนาคาร ค่าส่วนกลาง ค่า กองทุน เพราะว่าเราจะได้เอาค่าใช้จ่ายพวกนี้มาคิดผลตอบแทนจากค่าเช่ารายปีว่าที่เราได้มันจะคือกี่เปอร์เซนต์ คุ้มค่ากว่าการลงทุนในด้านอื่นๆหรือเปล่า? เราจ่ายในระยะยาวไหวมั้ย ประมาณนี้

ตัวอย่าง

สมมติเราซื้อคอนโดโซนสุขุมวิท โดยมีราคาต่อตารางเมตรอยู่ที่ประมาณ 90,000 บาท ห้องขนาด 33 ตรม. ราคา2,950,000 บาท

และมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอีกดังนี้ค่ะ

ค่ากองทุนส่วนกลาง 350 บาทต่อตรม.จ่ายครั้งเดียว = 11,550 บาท
ค่าโอน 1% (ใครได้โปรฟรีโอนไปก็ไม่ต้องคิดอันนี้นะคะ) = 29,500 บาท
ค่าเฟอร์นิเจอร์ สำหรับปล่อยเช่า = 100,000 บาท
ค่าเครื่องใช้ไฟฟ้า = 50,000 บาท
ค่าโอนมิเตอร์น้ำ ไฟ อากรแสตมป์ ฯลฯ = 6,000 บาท
ค่าส่วนกลางตารางเมตรละ 35 บาท หรือคิดเป็นเดือนละ = 1,155 บาท
จากข้อมูลข้างบนต้นทุนของคอนโดเราจะอยู่ที่ 3,147,050 บาท โดยที่ยังไม่รวมค่าส่วนกลางลงไปในนี้ ทีนี้เราควรจะปล่อยเช่าเท่าไหร่ดี?

3. ตัวโครงการ

อีกเรื่องที่สำคัญก็คือการเลือกโครงการและเช็ครายละเอียดโครงการดีๆ ว่าเป็นโครงการที่ดีน่าเช่าหรือไม่นะคะ จริงๆก็ตามปกติคือยิ่งชั้นสูง ยิ่งแพง ยิ่งปล่อยเช่าง่าย ส่วนทิศต้องดูทำเลที่ตั้งและตึกรอบข้างค่ะ ว่าวิวทิศไหนสวย โดนบังหรือไม่ ส่วนมากถ้าวิวรอบๆไม่มีอะไรน่าสนใจ วิวในห้องที่เห็นวิวสระว่ายน้ำหรือพื้นที่ส่วนกลางจะเพิ่มมูลค่าให้ห้องได้มากกว่าค่ะ

มาเอสโตร แนวทางเพื่อเลือกซื้อคอนโด คลิ๊กที่นี่ http://www.checkraka.com/
 


SimplePortal 2.3.5 © 2008-2012, SimplePortal