ผู้เขียน หัวข้อ: กำจัดไขมัน สะสม..ท่ออุดตัน  (อ่าน 1503 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ siritidaphon

  • ไมล์ 101-300
  • *
  • เจ้าของกระทู้
  • กระทู้: 143
  • คะแนน Like 0
  • เพศ: หญิง
  • ATC. มิตรภาพที่กว้างขึ้น
    • ดูรายละเอียด
  • จังหวัด: อำนาจเจริญ
กำจัดไขมัน สะสม..ท่ออุดตัน
« เมื่อ: 19ธ.ค.2017, 21:35:23 »
เนื่องจากไขมันจะไปสะสมหุ้มตะกอนจุลินทรีย์ (Sludge) ทำให้เกิดปัญหาตะกอนไม่จมตัว หรือไปเคลือบผิวจุลินทรีย์ในระบบ ฯ ทำให้ไม่ได้รับอากาศและสารอาหาร จุลินทรีย์ในระบบ ฯ ตาย ส่งผลให้ระบบ ฯ ล้มเหลว จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการกำจัดไขมัน ออกจากน้ำเสียให้มากที่สุด ก่อนจะปล่อยให้น้ำเสียปนเปื้อนไขมันเข้าสู่ระบบบำบัดทางชีวภาพต่อไป

“ไขมันในน้ำเสีย” ลอย (Emulsion) และ ไขมันละลายน้ำ (Dissolved Oil) ซึ่งวิธีการบำบัดไขมันในน้ำเสียโดยทั่วไป ได้แก่ การติดตั้งบ่อดักไขมัน (Grease Trap) สำหรับบ้านเรือน , สถานจำหน่ายอาหาร และการเติมสารเคมีให้ไขมันจับตัว แล้วทำให้ลอยขึ้นโดยใช้อากาศอัดเข้าไป (DAF : Dissolved Air Floatation) สำหรับโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ซึ่งทั้ง 2 วิธีสามารถบำบัดได้ เฉพาะไขมันลอยตัวและไขมันแขวนลอยเท่านั้น อีกทั้งยังต้องใช้แรงงานคน หรือเครื่องกลในการตักไขมันออก ส่วนไขมันที่ตักออกต้องเก็บรวบรวมไปทิ้ง ในสถานที่เฉพาะ หรือต้องมีวิธีกำจัดไขมันขั้นสุดท้ายให้ถูกสุขลักษณะ ไม่เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งเสียค่าใช้จ่ายมาก นอกจากนี้ยังส่งผลตกค้าง และผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมไม่สิ้นสุด

สำหรับวิธีการใหม่ ที่น่าสนใจและได้เริ่มมีการนำมาใช้อย่างแพร่หลาย ได้แก่ การย่อยสลายด้วยนวัตกรรมใหม่…นาโนเทคโนโลยีและเทคโนโลยีชีวภาพ โดยการใช้ในผลิตภัณฑ์ “ไบโอกรีส” ของบริษัท เบสท์ แคร์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด “ไบโอกรีส” ประกอบด้วยส่วนผสมพิเศษของเอนไซม์ สารเร่งปฏิกิริยา จากนาโนเทคโนโลยี และจุลินทรีย์คัดสายพันธ์พิเศษจากเทคโนโลยีชีวภาพซึ่งสามารถย่อยสลายและ กำจัดไขมันได้ทั้งไขมันละลายน้ำ ไขมันแขวนลอย และไขมันลอยตัว มีผลงานพิสูจน์ และการรับรองผลการใช้งานได้จริง มาเป็นเวลานานทั้งภาครัฐ และภาคเอกชนที่มีชื่อเสียง ซึ่งวิธีการใช้ “ไบโอกรีส” เป็นวิธีการที่ง่าย สะดวก ประหยัด ปลอดภัย แก้ไขได้โดยไม่สิ้นเปลืองค่าพลังงานไฟฟ้า วิธี ดังกล่าวนี้จะเป็นอีกทางเลือที่มีประโยชน์อย่างมาก ในการกำจัดไขมันในน้ำเสีย ทั้งในภาคอุตสาหกรรมและชุมชนทั่วไป ซึ่งจะเป็นการลดค่าใช้จ่ายลดมลพิษ และผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

การใช้สารเคมีแก้ปัญหาท่ออุดตัน
เวลาที่ท่อระบายน้ำทิ้งต่าง ๆ อุดตัน ส่วนใหญ่จะนึกถึง โซดาไฟ หรือ คอสติกโซดา (Caustic soda) หรือ โซเดียมไฮดรอกไซด์ (sodium hydroxide) บางครั้งรู้จักกันในชื่อ สารเคมีผงมัน หรือ โซดาแผดเผา สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป หรือร้านขายอุปกรณ์ซ่อมแซมบ้าน คุณลักษณะสารเคมีเป็นของแข็งสีขาว ไม่มีกลิ่น มีฤทธิ์เป็นด่าง ยิ่งเข้มข้นมากยิ่งมีฤทธิ์มาก ร้อน และสามารถกัดผิวหนังให้เปื่อยยุ่ยได้ในระยะเวลาเพียงแค่เสี้ยววินาที ผู้คนส่วนมากอาจจะไม่รู้ถึงคุณลักษณะของสารเคมี และการทำปฏิกิริยาทางเคมีดีพอ เมื่อนำไปใช้งานจริงทำให้เกิดปัญหาติดตามมาอย่างคาดไม่ถึง เช่น เวลาที่ท่ออุดตัน ก็จะไปซื้อโซดาไฟ แล้วเทใส่ลงไปในท่อที่อุดตัน เสร็จแล้วราดน้ำตามลงไป ท่อระบายน้ำก็จะใช้งานได้ตามปกติ การแก้ไขปัญหาลักษณะนี้ สามารถใช้ได้กับการอุดตันบางประเภทเท่านั้นเอง เช่น การอุดตันที่เกิดจากคราบไขมัน คราบสบู่ คราบผงซักฟอก

กำจัดไขมัน สะสม..ท่ออุดตัน  เพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่https://www.bciworld.net/
 


SimplePortal 2.3.5 © 2008-2012, SimplePortal