ผู้เขียน หัวข้อ: เล่นเครื่องเสียงอย่างไรไม่ให้ถูกหลอก  (อ่าน 4328 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ satoshi

 • กำลังสะสมไมล์
 • *
 • เจ้าของกระทู้
 • กระทู้: 12
 • คะแนน Like 0
  • ดูรายละเอียด
เล่นเครื่องเสียงอย่างไรไม่ให้ถูกหลอก
           การเล่นเครื่องเสียงรถยนต์โดยทั่วไป  มักมีขั้นตอนการพัฒนาคล้ายกับการเล่นเครื่องเสียงบ้าน  เช่น  แรกเริ่มก็เป็นชุดระดับพื้นฐาน  วิทยุเทป ลำโพง 2 คู่  คล้ายกับการซื้อวิทยุเทปกระเป๋าหิ้วสำหรับการฟังในบ้าน  จากนั้นก็พัฒนามาเป็นชุดแยกชิ้น (คอมโพแนนท์)  ก่อนจะเข้าสู่การเล่นชุดแยกชิ้นระดับคุณภาพ  และจบท้ายด้วยชุดแยกชิ้นระดับคุณภาพเสียงยอดเยี่ยม

          ในชุดเครื่องเสียงรถยนต์ก็เช่นกัน  เมื่อก้าวเข้าสู่การเล่นชุดแยกชิ้นคุณภาพ  ก็ถือเป็นการข้ามชั้นการเล่นและใช้แบบปกติสามัญ

          ดังนั้นผู้ที่คิดจะเล่นและใช้ชุดเครื่องเสียงรถยนต์ระดับคุณภาพ ควรค้นคว้าหาเทคนิคและเทคโนโลยีที่มีส่วนช่วยในเรื่องคุณภาพเสี ยง  การเล่นชุดเครื่องเสียงรถยนต์ในระดับที่ว่านี้ไม่ควรให้  พลังเงิน  มาทำหน้าที่ตัดสินใจ  แต่ควรใช้พลังสมอง สำหรับการพิจารณาอย่างรอบคอบ  เพื่อให้ได้คุณภาพเสียงที่คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป

          ส่วนการใช้เครื่องเสียงรถยนต์ในระดับค่อนข้างมีคุณภาพ ( ไม่เกิน30,000บาท) สามารถเลือกเล่นได้หลากหลายตามความชอบไม่จำเป็นต้องไตร่ตรองมาก นัก  ยิ่งเป็นระดับพื้นฐาน ( 15,000)  ก็สามารถเลือกได้อย่างสบายใจ  เพราะสินค้าในระดับนี้มักมีคุณภาพไม่แตกต่างกันมากนัก

           ระดับคุณภาพ ( ประมาณ 30,000-60,000 บาทขึ้นไป  ต้องยอมรับว่า  ไม่มีสินค้าราคาถูกที่ใช้อุปกรณ์หรือเทคโนโลยีสูงแน่นอน  และต้องระวังสินค้ายกเมฆ  ที่ตั้งราคาสูงเพื่อให้ผู้บริโภคเข้าใจว่าเป็นของมีคุณภาพ ทั้งที่จริงต้นทุนการผลิตและคุณภาพต่ำ 

          การเล่นและใช้เครื่องเสียงรถยนต์ คือกระจกสะท้อนวัตถุประสงค์ของผู้บริโภค  โดยแบ่งการเล่นและใช้เป็น3 ระดับคือ

          1.  ขั้นพื้นฐาน

           2.  ขั้นแสวงหาคุณภาพ

          3.  ขั้นค้นหาคุณภาพเสียงอันยอดเยี่ยม

เมื่อทราบระดับการเล่นและใช้แล้ว  ควรวิเคราะห์ความปรารถนาของตัวเองว่า  ต้องการเล่นและใช้เครื่องเสียงรถยนต์ในระดับใด  เพื่อให้บรรลุตามวัตถุประสงค์ เช่น

          ถ้าต้องการเล่นและใช้เครื่องเสียงในระดับ 3 แต่มีงบประมาณเริ่มต้นจำกัด  ก็ควรเลือกชิ้นอุปกรณ์สำคัญที่มีคุณภาพยอดเยี่ยมไว้ก่อนแม้เพียงชิ้นเดียวที่ดีที่สุด  ก็ยังดีกว่ามีหลายชิ้นที่คุณภาพต่ำ  เพราะในอนาคตสามารถเลือกชิ้นอุปกรณ์อื่นเข้ามาต่อร่วมเพื่อไปให ้ถึงปลายสุดของคุณภาพเสียงได้  โดยไม่ทิ้งหรือเทิร์นของเดิม

          ถ้าต้องการเล่นและใช้เครื่องเสียงรถยนต์เพียงแค่ระดับ 1 ก็ไม่ควรหลงลมปาก  หรือเล่ห์กลทางการโฆษณาว่า  ลำโพงระดับราคาไม่กี่พันบาท  สามารถให้คุณภาพเสียงได้ยอดเยี่ยมกว่าลำโพงระดับ 20,000-30,000 บาทควรวิเคราะห์ถึงแหล่งที่มาและกรรมวิธีในการวิจัยและพัฒนาผลิ ตภัณฑ์ ( R&D ) ว่ามีเทคโนโลยีที่เป็นไปได้จริงหรือไม่  การหลงเข้าสู่วังวนของการแห่ตามกัน  ก็ไม่ต่างอะไรกับ  " แมงเม่าบินเข้ากองไฟ " และเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดการโดนหลอกซ้ำซาก

          ถ้าต้องการเล่นและใช้เครื่องเสียงรถยนต์เพียงแค่ระดับ 2 และไม่ได้มีความประสงค์ที่จะตะกายดาวไปสู่ 'ไฮเอนด์' ก็ควรค้นคว้าหาความรู้จากแหล่งต่างๆ  มีความใจเย็นในการตัดสินพิจารณาเลือกจัดระบบและการติดตั้ง  อย่าให้ความอยากได้เข้ามาครอบงำจนลืมไตร่ตรอง  และไม่หลงเพ้อฝันไปตามลมปากว่าชุดระดับ 20,000-30,000 บาทสามารถให้คุณภาพเสียงโดดเด่นกว่าชุดละเป็น  แสนบาทได้ (ไม่นับการจัดชุดประเภทแสนสาหัสนะครับ)

          นอกจากการเลือกซื้อชิ้นอุปกรณ์ที่มีคุณภาพยอดเยี่ยมแล้ว  ผู้ที่ติดตั้งชุดเครื่องเสียงรถยนต์  ก็เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีที่สุด  ความแตกต่างของการแปะชิ้นเครื่องเสียง  กับการวางตำแหน่งติดตั้งที่ลงตัวทั้งคุณภาพเสียงและความสวยงาม มีผลลัพธ์ที่แตกต่างกันไปด้วยเช่นกัน

          อย่าหวังเพียงการเลือกชิ้นอุปกรณ์เครื่องเสียงที่มีคุณภาพยอดเยี่ยม  รวมกับการติดตั้งให้ฟรี  จะให้ผลลัพธ์ที่ถูกใจ  เปรียบเสมือนการเลือกซื้อผักที่ใหม่สด  เลือกหมูหมักที่นุ่มหอมและเครื่องเคียงที่สุดยอด  แต่ให้เด็กข้างบ้านที่เพิ่งทำกับข้าวเป็น  ทำกับข้าวให้ทาน  รสชาติย่อมผิดไปจากการให้กุ๊กจริงๆ เป็นผู้ทำ  ที่มีการใช้ส่วนผสมของเครื่องเคียงที่ลงตัว  จึงจะมีความอร่อย

          ดังนั้นควรเลือกช่างที่มีเทคนิคสูงพอๆ  กับราคาของชิ้นอุปกรณ์เป็นผู้ติดตั้งให้  เพื่อให้ได้คุณภาพเสียงที่คุ้มราคา  ไม่ควรรีบร้อนหรือคิดว่า  ของแพงแค่แปะเข้าไปก็ต้องได้เสียงที่ดี

          ควรแวะเวียนไปดูรูปแบบการปฎิบัติงานและกรรมวิธีหรือขั้นตอนต่าง ๆ  ว่าเป็นแบบลวกๆ  หรือละเอียดรอบคอบ  ใช้แรงหรือใช้สมอง  คิดก่อนทำ หรือทำเสร็จแล้วค่อยมาแก้ปัญหา  มีการวางแผนงานการติดตั้งหรือคิดว่าไม่ใช่รถยนต์ของตัวเอง  เหล่านี้ล้วนเป็นส่วนสำคัญสำหรับนักเล่นและใช้เครื่องเสียงรถยน ต์  ที่ก้าวสู่รูปแบบการเล่นที่เน้นคุณภาพ

          ขอแนะนำว่าการแวะเวียนไปชมงานติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ตามศูนย ์ติดตั้งต่างๆ  ไม่ใช่เรื่องน่ารังเกียจ  แต่เป็นสิทธิอันชอบธรรม  ศูนย์ติดตั้งมาตรฐานจะไม่ใช่ ' คอกหมู ' อย่างที่คิด  ช่างจะนำชมงานติดตั้งอย่างเต็มใจ  ให้คำชี้แนะอันเป็นประโยชน์ต่อการวางชุดเครื่องเสียง  และไม่มีการ ' ตีเข่า ' ให้ต้องติดตั้งในวันที่เข้าไปอย่างแน่นอน

          ถ้าไปเยี่ยมชมศูนย์ติดตั้งแห่งใดที่มีการ ' หักศอก ' ด้วยการถอดเบาะ  ถอดแผงหน้าปัทม์รถยนต์ขณะไปเดินชมเครื่องเสียง  ให้ทำใจเย็นๆ บอกให้ช่างเก็บทุกอย่างให้เข้าที่  แล้วใส่เกียร์ถอยหลังออกไปให้ห่างที่สุด  เพราะที่นั่นเป็นคอกหมู  ไม่ใช่ศูนย์ติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์

          ประการสำคัญถัดมาของศูนย์ติดตั้งมาตรฐาน  คือ  ไม่มีการ ' ยัดเยียดสินค้า ' แต่จะนำเสนอสินค้าหลายรูปแบบให้เลือก  โดยบอกให้ทราบถึงบุคลิกและแนวเสียงของสินค้าแต่ละยี่ห้ออย่างถูกต้อง ไม่ใช่ยี่ห้อนั้นก็ดี  ยี่ห้อโน้นก็เยี่ยมจนไม่รู้ว่ายี่ห้อไหนเหมาะสมและคุ้มค่าที่สุด

          ปัญหาใหญ่ในการติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ในปัจจุบันมี 2 ข้อคือ

          1. ไม่มีเวลา ( ใจร้อน ) สำหรับการพิจารณาไตร่ตรอง  หรือเชื่อที่เพื่อนแนะนำ

          2. รวยเกินไป  ทำให้สามารถติดได้หลายระบบหลายแบบจนกว่าจะพอใจ  เสียเงินเป็นล้านบาท  แต่ได้ฟังแค่แสนบาทก็ไม่เป็นไร

          การเล่นและใช้เครื่องเสียงรถยนต์  เป็นเรื่องที่มีระยะเวลาสำหรับการพิจารณา  การค้นหาข้อมูลที่ถูกต้อง  เพื่อให้ได้คุณภาพเสียงที่คุ้มค่า  การเล่นและใช้เครื่องเสียงรถยนต์เพียงเพราะเห็นเป็น ' ของเล่น ' อย่างหนึ่ง  อาจทำให้เกิดความสูญเสียทั้งเรื่องของความปรารถนาและน้ำตาของความชอกช้ำ  และนั่นย่อมไม่เป็นผลดีต่อทัศนคติของการเล่นและใช้เครื่องเสียงรถยนต์

          การเลือกวางระบบในรถยนต์แต่ละรุ่น  ควรหาข้อมูลหรือติดต่อกับผู้ใช้รถยนต์รุ่นเดียวกัน  และได้ติดตั้งชุดเครื่องเสียงแล้ว  โดยอาจขอความร่วมมือไปยังศูนย์ติดตั้ง  เพื่อติดต่อกับเจ้าของรถยนต์รุ่นเดียวกัน  เพื่อสอบถามว่ามีความคิดอย่างไรกับคุณภาพเสียง  จะได้ข้อมูลที่ถูกต้องแม่นยำกว่าคุยกับเจ้าของร้าน  เพื่อประกอบการตัดสินใจวางระบบเครื่องเสียง

          การศึกษาหาข้อมูลที่ถูกต้อง  เป็นปัจจัยสำคัญที่จะนำไปสู่การเลือกที่แม่นยำ  การเลือกเล่นและใช้เครื่องเสียงรถยนต์ด้วยรูปแบบของการ  ยอม  อย่างเดียว  ย่อมไม่ใช่หนทางที่ถูกต้อง  เพราะอาจหมายถึงยอมโดยไม่ได้อะไรกลับมา

          ทุกครั้งที่มีการติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์เสร็จแล้ว  ควรมีเวลาสำหรับชุดเครื่องเสียงใหม่ไม่น้อยกว่า 1 ชั่วโมง  เพื่อฟังและพิจารณาถึงคุณภาพเสียงด้วยแผ่นทดสอบที่ได้มาตรฐาน อย่ารีบรับกุญแจแล้วสตาร์ทเครื่องออกมา  เพราะหลายครั้งที่รีบร้อนออกมาจากร้านโดยไม่ตรวจสอบ  กลับมีเสียงรบกวน , เสียงประหลาด , เสียงแหลมแสบๆ  หรือเสียงเบสบวมๆ  เมื่อกลับไปใหม่อีกครั้งก็ต้องเสียเงินอีก

          จำไว้ว่าอย่าจ่ายเงินจนกว่าจะพอใจกับชุดเครื่องเสียงนั้นในระดั บหนึ่ง  ถ้ายังมีอะไรที่ทางร้านสามารถปรับปรุงแก้ไขได้  ควรให้ช่างจัดการจนเป็นที่พอใจถึงจะจ่ายเงิน  ' อ้อยเข้าปากช้าง ' ต่อให้ไม่พอใจแค่ไหน  เมื่อกลับไปใหม่ก็มักจะ โดนใหม่  ไม่รู้จบ

          หวังว่าเนื้อหาที่อ่านจบไป  คงสามารถสร้างภูมิปัญญาด้านเครื่องเสียง  ที่เป็นเสมือนเกราะป้องกันไม่ให้ผู้ไม่หวังดีเป่าหูหรือล่อหลอก ให้หลงเข้าไปในคอกหมูที่ได้จัดเตรียมเอาไว้อย่างสวยหรู

          และท้ายที่สุด ขอให้มีความสุขกับการฟังเพลงในขณะขับรถยนต์ครับ
 
ที่มาของข้อมูล สถาบันพัฒนาอิเล็กทรอนิคส์แห่งประเทศไทย   

 และขอขอบคุณ พี่ปู เสริมสกุล ไว้ ณที่นี้ด้วยครับ
ออฟไลน์ car1414

 • กำลังสะสมไมล์
 • *
 • กระทู้: 1
 • คะแนน Like 0
  • ดูรายละเอียด


ออฟไลน์ joeoil

 • กำลังสะสมไมล์
 • *
 • กระทู้: 2
 • คะแนน Like 0
  • ดูรายละเอียด
+1 ขอบคุณครับ emo36 emo36 emo36 emo36

ออฟไลน์ joby

 • ไมล์ 301-600
 • *
 • กระทู้: 508
 • คะแนน Like 6
 • เพศ: ชาย
 • ยินดีที่รู้จักครับ ^^
  • ดูรายละเอียด
 • จังหวัด: กรุงเทพมหานคร
 • ชื่อเล่น: JOB
+1 ให้ครับพึ่งมาตามอ่านครับผม


 


SimplePortal 2.3.5 © 2008-2012, SimplePortal